Để quán net của bạn trở nên " Nhanh Sạch Gọn "

đăng 17:11, 27 thg 8, 2009 bởi VŨ HẦU PHAN
Để quán net của bạn trở nên " Nhanh Sạch Gọn "

Là một của hàng net chắc chắn các bạn không thể tránh khỏi máy tính bị nhiễm Virus. Khi đó máy tính sẽ chạy rất chậm, games và các ứng dụng cũng có thể hỏng, ảnh hưởng đến cả tốc độ truyền của internet. Sẽ rất mất thời gian để diệt, khôi phục lại chúng. Chính vì vậy chúng ta nên phòng hơn chữa. Theo như kinh nghiệm quản lý hàng net của mình. Mình xin giới thiệu với các bạn cách quản lý của mình:
- Trường hợp máy tính đã và đang bị nhiễm virus thì chỉ có thể phát hiện ra và dùng phần mềm để diệt và khôi phục lại dữ liệu. Với số lượng máy tính hiện nay, ít nhất thì 1 quán net cũng có khoảng 20 máy tính hoặc có khi nhiều gấp mấy lần, và virus trong quán net thì lây lan qua mạng lan rất nhanh nhất là khi chúng ta mở đóng băng để update games online, nên quét hết tất cả các máy tính để diệt rất lâu và không hiệu quả. Vì thế trong trường hợp này chúng ta nên làm lại hết các máy tính. Nếu format hết các ổ đi thì việc download lại game online là rất lâu, các bạn hãy dùng 1 ổ cứng có chứa nhiều games nhất ra diệt virus ( Còn nếu ai lười thì cứ quét hết các máy rồi đóng băng lại tiếp tục kinh doanh ). Sau đó lấy 1 ổ cứng của máy game khác ra format full, chia làm 2 hoặc 3 phân vùng tùy các bạn. Copy tất cả Game muốn giữ từ ổ cứng đã diệt hết virus vào ổ vừa format ( không nên dùng chính ổ vừa diệt virus vì một số người hay cài game vào ổ C: là ổ Win - chỗ này mình sẽ giải thích sau. )Nên copy vào ổ D hoặc ổ E.
Đến đây mình sẽ nói theo từng bước cho các bạn dễ hiểu, có thể áp dụng các bước này cho quán game mới mở:
Cài đặt Window hiệu quả và thuận lợi cho việc khôi phục sau này
Đến đây các bạn đã có 1 ổ cứng lưu trữ game " trong sạch " Gồm 2 ổ C và D ( hoặc E nếu chia 3 ổ ) với định dạng NTFS là tốt nhất.

Bước 1: Tiến hành cài bản Win mà bạn cho là ổn định nhất, theo mình là Window XPSP2 ( Nên cài vào ổ C: )

Bước 2: Sau khi cài win xong, cài driver cho máy tính, các ứng dụng hỗ trợ game như DirectX 9 bản mới nhất download ở đây http://download.microsoft.com/downlo...009_redist.exe, các bản vá lỗi cho window XP SP2 để chống virus download tại đây http://www.mediafire.com/download.php?1ytwzhanjtd auto võ lâm, internet download manager yahoo.. nói chung là các game va ứng dụng cần thiết cho quán net. Và quan trọng là update hết các game online với phiên bản mới nhất luôn. Nếu có cài thêm các game mới thì cài vào ổ D hoặc E. Vì nếu cài hết vào ổ C thì khi các bạn backup Win sẽ rất nặng mà mất nhiều thời gian nếu sau này khôi phục lại.

Bước 3: Quét các file rác trong quá trình cài đặt bằng phần mềm TuneUp Utilities và chạy phân mảnh cho ổ cứng bằng Utimate Defrag. Bước này làm 1 lần cho toàn bộ các máy game khi ta ghost từ ổ này ra, sẽ làm cho máy tính chạy trơn tru và hiệu quả. Đừng lười mà bỏ qua nha !! Dowload tại đây
http://www.mediafire.com/download.php?3jtfixmzfmh

Bước 4: Tạo tập tin ảnh cho ổ C bằng phần mềm Norton Ghost ( theo mình là hiểu quả nhất ) và cũng nên lưu vào ổ D. Sau này backup lại thì tìm cho dễ .

Bước 5: Tiến hành Ghost từ ổ cứng này ra các máy game bị nhiễm virus.

Bước 6: Sau khi ghost xong toàn bộ máy của quán net thì tiến hành cài chương trình quản lý cho máy, và Netcafe là tuyệt vời nhất. Lấy 1 ổ cứng ra làm ổ máy chủ và cài Netcafe sever để kết nối cho toàn bộ máy con. Bạn nên lấy luôn ổ cứng này làm ổ máy chủ và cài 1 phần mềm quét virus hiệu quả như Kaspersky Internet Security bản quyền hoặc Bitdefender ... còn nếu không thi đóng băng ổ này lại để lưu giữ liệu đề phòng.

Bước 7: Phòng chống virus cho các máy trạm ( hay máy con ) bằng chương trình đóng băng. Hãy chọn DeepFreeze. Download tại đây http://netcafe.24h.com.vn/upload/uti...0.220.1692.zip
Đến đây các bạn đã có 1 dàn net sạch bóng " vi khuẩn " và tốc độ window tuyệt vời nhất...!!
Sau này nếu có thêm các bản update của game online mới thì mình khuyên các bạn nên download từ máy chủ, quét virus và mở đóng băng cho các máy trạm rồi update từng máy một cho an toàn. Vì vậy máy chủ phải tuyệt đối sạch sẽ, nếu không sẽ lại lây lan virus ra các máy con là làm lại từ đầu đó. Nên mua lấy 1 cái key xịn KIS cho máy chủ và không cho người lạ download lung tung từ máy đó.
Chúc các bạn thành công !!!!
Comments