Sử dụng dịch vụ Norton DNS của Symantec để ngăn chặn malware

đăng 00:28, 22 thg 1, 2011 bởi Cuuhomaytinh Hà Nội

Dịch vụ miễn phí Norton DNS của Symantec là 1 chương trình kiểm soát, với cơ chế hoạt động bằng cách sử dụng hệ thống server đặc biệt để phát hiện, ngăn chặn malware và các trang web giả mạo, lừa đảo (phising). Hiện tại, dự án đang đi vào giai đoạn beta, nhưng người dùng đã có thể kiểm tra, đánh giá công cụ này. Để sử dụng, người dùng cần thay đổi thông số DNS hiện tại thành địa chỉ Norton DNS IP (198.153.192.1 và 198.153.194.1).

Đối với người dùng Windows và Mac OS X, hướng dẫn thay đổi và sử dụng đã được đăng tải đầy đủ và chi tiết trên trang chủ. Norton DNS sẽ tự động ngăn chặn tất cả các hành vi, phần mềm hoặc truy cập từ phía người dùng đến các domain, được đánh giá nguy hiểm trong cơ sở dữ liệu phân tích từ bộ phận thử nghiệm của Symantec. Đồng thời, Symantec sẽ so sánh, thu thập thông tin, đường dẫn từ dịch vụ trực tuyến Norton SafeWeb. Nếu người dùng cố gắng truy cập vào 1 trang web đáng nghi nào đó, hệ thống name server sẽ tự động chuyển hướng đến 1 trang cảnh báo. Ngược lại với các bộ lọc phishing của hầu hết các trình duyệt, Norton DNS không bao gồm lựa chọn cho người dùng truy cập vào trang web đó bằng bất cứ giá nào. Theo Symantec, hãng đang cân nhắc về dự định thay thế trang cảnh báo có bao gồm cho phép truy cập, bất chấp lựa chọn cảnh báo, ở một thời điểm nào đó trong tương lai.

Theo Dan Nadir – người quản lý Symantec cho biết, dịch vụ này sẽ vẫn miễn phí sau khi giai đoạn beta kết thúc, đồng thời dịch vụ cũng không thu thập hoặc lưu trữ bất cứ thông tin nào đã qua phân tích. Và trong tương lai, dịch vụ này sẽ có thêm bổ sung về các bộ lọc đối với những trang web có chứa nội dung không phù hợp với trẻ em.

Dịch vụ DNS này được cung cấp và chạy trên toàn bộ 12 hệ thống dữ liệu trên khắp thế giới, do vậy không làm ảnh hưởng nhiều đến thời gian và tốc độ truy cập web của người dùng. Và hệ thống máy chủ này có thể đáp ứng được lượng truy vấn lên đến 5 triệu lượt cùng 1 thời điểm. Nếu dịch vụ này thành công và chứng minh được tính khả thi, Symantec sẽ ngay lập tức triển khai và mở rộng mạng lưới trên toàn cầu. Và đi kèm với NortonDNS, 1 dịch vụ khác cũng có khả năng thành công rất cao là DNSSEC.


T.Anh (theo h-online)
Comments