Sửa chữa và phục hồi dữ liệu trên đĩa CD/DVD bị hỏng

đăng 04:15, 1 thg 6, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN   [ đã cập nhật 04:18, 1 thg 6, 2012 ]

5 cách sửa chữa và phục hồi dữ liệu trên đĩa CD/DVD bị hỏng

Đôi khi bạn cần phải cài đặt một phần mềm từ đĩa CD/DVD hoặc bạn muốn sao chép dữ liệu trên đĩa vào máy tính nhưng lại gặp phải tình huống trớ trêu rằng bạn không thể truy cập dữ liệu trên đĩa vì nó đã bị trầy xước và hư hỏng. 5 phương pháp sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả chỉ bằng những thao tác đơn giản và dễ dàng.IsoPuzzleIsoPuzzle là phần mềm phục hồi nhiều dữ liệu nhất có thể trên đĩa CD/DVD bị trục trặc trong quá trình ghi đĩa hoặc bị trầy xước. IsoPuzzle tạo ra một tập tin ảnh đĩa ISO cho đĩa CD/DVD được đặt vào khay đựng đĩa. Tất cả các cung từ (sector) tốt sẽ được đọc mà không gặp phải lỗi nào, sau đó được ghi lại chính xác và được đánh dấu bằng cờ tốt, ngược lại những cung từ hỏng được nhận diện bằng cờ xấu.

CD Recovery ToolboxCD Recovery Toolbox là một ứng dụng miễn phí của hãng OE-MailRecovery có chức năng sửa chữa và phục hồi dữ liệu trên đĩa CD/DVD bị hỏng. Sau khi cài đặt ứng dụng vào máy tính, bạn chỉ cần đơn giản duyệt đến ổ đĩa CD/DVD, chọn những tập tin muốn khôi phục và chương trình sẽ bắt đầu quá trình thực thi nhiệm vụ. Tuỳ thuộc vào kích thước dữ liệu mà quá trình này có thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hoặc dài.

CDCheck

Ứng dụng CDCheck giúp phục hồi tất cả dữ liệu từ đĩa CD/DVD bị hỏng. Nếu bạn không thể đọc các tập tin mà đĩa CD/DVD hiển thị, CDCheck sẽ chuyển sang chế độ phục hồi và quét toàn bộ đĩa để lấy lại những dữ liệu bị mất.


Dead Disk Doctor

Dead Disk Doctor cho phép bạn sao chép tập tin từ đĩa CD/DVD bị trầy xước hoặc bị hỏng và giúp bạn sửa CD/DVD hỏng bằng một quy trình rất đơn giản. Chương trình có thể phục hồi mọi định dạng tập tin mà bạn mong muốn.


"Đánh răng" cho đĩa


Nếu đã sử dụng những giải pháp phần mềm mà vẫn "bó tay", bạn hãy thử dùng đến can thiệp vật lý. Đổ một lượng nhỏ kem đánh răng lên bề mặt đĩa CD/DVD bị trầy xước rồi đánh nhẹ bằng vải mềm. Lưu ý giữ cho lực đánh không quá mạnh để tránh làm đĩa hỏng thêm. Lặp lại thao tác đó 2, 3 lần để loại bỏ chỗ trầy xước trên bề mặt đĩa.
Comments