Đừng tin vào những phần mềm diệt virut miễn phí

đăng 12:40, 15 thg 7, 2009 bởi Cuuhomaytinh Hà Nội   [ đã cập nhật 12:59, 15 thg 7, 2009 ]
Một vị giám đốc từ hãng bảo mật số 1 Symantec vừa bác bỏ độ an toàn của các phần mềm diệt virut miễn phí bao gồm cả Microsoft Security Essentials. Ông khuyến cáo những phần mềm này không đủ an toàn cho người sử dụng.

David Hall - giám đốc sản phẩm Symantec khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết các phần mềm diệt virut miễn phí không để so sánh được với các gói sản phẩm thương mại như hãng này đang cung cấp.

Ông cho biết: “Nếu bạn chỉ tin và dùng phần mềm diệt virut miễn phí cho máy tính của bạn trong tình hình hiện nay,  máy tính của bạn cũng như các thông tin nhạy cảm sẽ không bao giờ được bảo vệ tuyệt đối.”

Hall cũng nhận định Microsoft Security Essentials (hiện nay đang thử nghiệm) cũng không phải là giải pháp toàn diện: “MSE chẳng qua chỉ là phiên bản rút gọn của gói dịch vụ OneCare mà Microsoft đã cung cấp trước đây.”

Theo Hall, vẫn còn khoảng cách lớn giữa nhận thức của người tiêu dùng về sự an toàn mà họ cần và mối nguy hiểm mà họ thực sự đang phải đối mặt.

"Khi lựa chọn những sản phẩm này, người tiêu dùng thường cho biết họ lựa chọn những phần mềm diệt virut miễn phí vì nó là miễn phí và có thể bảo vệ họ khỏi tất cả các loại virut máy tính. Nhưng khi bạn nhìn vào những thách thức của ngành bảo mật hiện nay bạn sẽ thấy một khoảng cách vô cùng lớn giữa những vấn đề mà các chương trình antivirus muốn giải quyết và mối nguy hiểm thực sự đang rình rập.”

Hall cho biết thêm, những kẻ tấn công máy tính đang hướng đến những trang web hợp pháp có nhiều người truy cập. “Cách thông thường nhất mà bạn bị lây nhiễm lại chính là try cập vào những trang web mà bạn cho là tốt. Trước đây, máy tính của bạn sẽ không thể gặp nguy hiểm nếu bạn tránh xa những trang có nội dung "người lớn", hay những trang cung cấp phần mềm crack.”

“Diệt virut rất quan trọng, tuy nhiên nó chỉ nên là công cụ bảo mật cuối cùng mà bạn muốn dựa vào để bảo vệ máy tính. Đó là lúc những mối nguy hiểm đã thực sự xâm nhập vào máy của bạn, và đây là lớp bảo vệ cuối cùng mà bạn muốn kích hoạt để bảo vệ máy tính.

“Cách mà chúng tôi làm là ngăn chặn những hiểm họa này trước khi chúng đột nhập và kiểm soát máy của bạn," Hall cố gắng giải thích. "Trong những trường hợp như thế, các chương trình diệt virut thuần túy không thể giúp gì nhiều."

"Ngoài ra, những phần mềm độc hại ngày nay tấn công vào thói quen thích download của người dùng, như vậy tất cả các phần mềm mở rộng, plug in... mà người dùng cài đặt Realplayer, Flash, QuickTime... đều có thể trở thành công cụ bị tin tặc lợi dụng."

“Những phần mềm diệt virut miễn phí chỉ trông đợi vào những lỗ hổng thông qua trình duyệt để phát hiện ra virut và hy vọng và cơ sở dữ liệu đã cập nhật để tiêu diệt nguy cơ này. Thông thường, những chương trình như vậy không thể cập nhật để đối phó với những hiểm họa mới."

“Đó là lý do tại sao những phần mềm diệt virut miễn phí không thể giúp bạn an toàn, vì thế bạn cần một hệ thống phòng thủ nhiều tầng mà chỉ những gói sản phẩm thương mại có uy tín mới có thể đảm bảo cho chiếc máy tính và thông tin các nhân của mình."

Hall nhấn mạnh: "Bạn hãy tưởng tượng tại những công ty có phần mềm diệt virut miễn phí, họ lấy gì để trả cho những kĩ sư tài năng để họ cập nhật những virut mới nhất. Tại Symantec, chỉ riêng trong năm qua chúng tôi đã cập nhật với số lượng bằng cả 10 năm trước cộng lại."

Comments