Kỹ Thuật

Tin mới

 • Gỡ bỏ hoàn toàn các ứng dụng trên máy tính. Windows 7 được xem là hệ điều hành tuyệt vời, với nhiều chức năng được cải thiện so với các phiên bản Windows trước, nhưng bên cạnh đó, tính năng ...
  Được đăng 04:20, 1 thg 6, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN
 • Kiểm tra nhanh laptop Cần mua một chiếc laptop nhưng không biết chạy thử như thế nào để yên tâm về chất lượng sản phẩm dù là hàng mới "toanh", bạn có thể kiểm ...
  Được đăng 04:17, 1 thg 6, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN
 • Sửa chữa và phục hồi dữ liệu trên đĩa CD/DVD bị hỏng 5 cách sửa chữa và phục hồi dữ liệu trên đĩa CD/DVD bị hỏng Đôi khi bạn cần phải cài đặt một phần mềm từ đĩa CD/DVD hoặc ...
  Được đăng 04:18, 1 thg 6, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 64. Xem nội dung khác »


Gỡ bỏ hoàn toàn các ứng dụng trên máy tính.

đăng 04:20, 1 thg 6, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN

Windows 7 được xem là hệ điều hành tuyệt vời, với nhiều chức năng được cải thiện so với các phiên bản Windows trước, nhưng bên cạnh đó, tính năng gỡ bỏ phần mềm Uninstaller thì vẫn chưa được cải thiện nhiều, luôn để lại nhiều dấu vết như các thư mục trống hay các tập tin rác kể cả sau khi đã gỡ bỏ hoàn toàn 1 ứng dụng.Có lẽ tính năng này sẽ được cải thiện trong các phiên bản mới của Windows như Windows 8, nhưng trước mắt chúng ta hãy xem qua các công cụ giải pháp như phần mềm Revo Uninstaller, Fire U Uninstaller, KUninstall ….Geek Uninstaller cũng là 1 công cụ tương tự như vậy , trong khi hỗ trợ bạn gỡ bỏ các chương trình không cần thiết nó đồng thời cho phép bạn gỡ bỏ hết tất cả những gì còn sót lại của chương trình cũng như đăng ký trong registry và các hệ thống khác tập tin khác.
Geek Uninstaller thực sự là một công cụ đơn giản và đa chức năng, dễ sử dung. Chương trình sẽ giúp liệt kê danh sách tất cả thông tin các chương trình đã được cài đặt nhưng tên chương trình, kích cỡ, thời gian cài đặt chương trình.


Thông tin về số lượng chương trình được cài đặt có thể nhìn thấy ở dưới thanh trạng thái.


Thanh tìm kiếm Search ở bên dưới cửa sổ cho phép bạn tìm kiếm nhanh chóng 1 ứng dụng trong danh sách ứng dụng đã được cài đặt.Sau khi đã được cài đặt , trên cửa sổ chính bạn click chuột phải lên chương trình sẽ cho phép bạn nhảy tới những mục liên quan của chương trình đó trong Registry , thư mục cài đặt, với tùy chọn Remove Entry cho phép bạn gỡ bỏ 1 chương trình từ mục Uninstaller và click chuột phải vào chương trình và chọnUninstaller để gỡ bỏ hoàn toàn chương trình ra khỏi máy tính.Trong cửa sổ hiển thị tùy chọn , mục tùy chọn Force Removal không chỉ cho phép bạn gỡ bỏ chương trình ứng dụng , mà còn cho phép bạn rà soát hệ thống những tập tin còn sót lại , các thư mục hay đăng ký trong registry. Bạn cũng có thể tự tay lựa chọn chương trình để gỡ bỏ hoặc đánh dấu chọn gỡ bỏ hoàn toàn ra khỏi ổ cứng của bạn.Công cụ Geek Uninstaller hoàn toàn miễn phí và có thể chạy tốt trên các hệ điều hành Windows XP 32-bit , 64-bit , Windows Vista, Windows 7 và Windows 8.

Kiểm tra nhanh laptop

đăng 04:17, 1 thg 6, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN

Cần mua một chiếc laptop nhưng không biết chạy thử như thế nào để yên tâm về chất lượng sản phẩm dù là hàng mới "toanh", bạn có thể kiểm tra máy rất nhanh bằng vài bước cực kỳ đơn giản như sau.


Đo thời gian khởi độngĐo thời gian khởi động máy. (Ảnh: PC World).


Hãy sử dụng một đồng hồ bấm giờ để kiểm tra thời gian khởi động của máy, kể từ lúc bật đến lúc máy sẵn sàng làm việc.


Kiểm tra các góc hiển thịLật màn hình ở nhiều vị trí để kiểm tra góc nhìn. (Ảnh: PC World).


Hãy quan sát màn hình máy tính từ nhiều góc khác nhau, cả theo chiều dọc lẫn theo chiều ngang để kiểm tra cẩn thận xem màu sắc hiển thị có thay đổi không, hình ảnh có bị mờ không.


Kiểm tra màn hìnhKiểm tra độ sáng và màu sắc của màn hình. (Ảnh: PC World).


Hãy mở một website với các mẫu màu sắc chuẩn để kiểm tra màn hình và xem thử các mẫu hình ảnh đó đồng thời điều chỉnh độ sáng tối cho màn hình. Màn hình hiển thị liệu có đủ sáng để sử dụng ngoài trời hay liệu có quá chói dưới ánh sáng tự nhiên?


Thử bàn phímThử độ chính xác của bàn phím. (Ảnh: PC World).


Chất lượng của bàn phím đôi khi phụ thuộc vào người dùng. Mỗi cá nhân có khả năng sử dụng ngón tay khác nhau nên có thể thích những bộ bàn phím không giống nhau. Vì thế, hãy lựa chọn loại bàn phím mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng. Có thể thử bằng cách mở Notepad hay Word và gõ thử một vài dòng, liệu thao tác có cho kết quả nhanh và chuẩn xác không.


Kiểm tra bàn di chuộtLiệu bàn di có quá nhạy? (Ảnh: PC World).


Kiểm tra bàn di chuột và 2 phím chuột trái/phải của máy bằng cách mở cho chạy các website cũng như các cửa sổ khác. Di chuyển con trỏ và click, mở văn bản... liệu chức năng của con chuột có đưa bạn về đúng vị trí mong muốn, liệu bàn di chuột cảm ứng có quá nhạy đến mức ngón trỏ có thể khiến trỏ chuột nhảy dòng khi bạn gõ?


Thử mở các ứng dụngThử tốc độ chạy của ứng dụng. (Ảnh: PC World).


Hãy thử mở một ứng dụng bất kỳ đã được cài đặt để thử tốc độ vận hành của nó. Nếu lăn tăn giữa vài mẫu máy khác nhau, bạn có thể mở đồng thời cùng một ứng dụng trên nhiều máy khác nhau để so sánh hiệu năng của từng máy. Tuy nhiên, hãy chọn ứng dụng "offline" để chắc chắn kết quả không bị ảnh hưởng bởi tốc độ Internet.

Sửa chữa và phục hồi dữ liệu trên đĩa CD/DVD bị hỏng

đăng 04:15, 1 thg 6, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN   [ đã cập nhật 04:18, 1 thg 6, 2012 ]


5 cách sửa chữa và phục hồi dữ liệu trên đĩa CD/DVD bị hỏng

Đôi khi bạn cần phải cài đặt một phần mềm từ đĩa CD/DVD hoặc bạn muốn sao chép dữ liệu trên đĩa vào máy tính nhưng lại gặp phải tình huống trớ trêu rằng bạn không thể truy cập dữ liệu trên đĩa vì nó đã bị trầy xước và hư hỏng. 5 phương pháp sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả chỉ bằng những thao tác đơn giản và dễ dàng.IsoPuzzleIsoPuzzle là phần mềm phục hồi nhiều dữ liệu nhất có thể trên đĩa CD/DVD bị trục trặc trong quá trình ghi đĩa hoặc bị trầy xước. IsoPuzzle tạo ra một tập tin ảnh đĩa ISO cho đĩa CD/DVD được đặt vào khay đựng đĩa. Tất cả các cung từ (sector) tốt sẽ được đọc mà không gặp phải lỗi nào, sau đó được ghi lại chính xác và được đánh dấu bằng cờ tốt, ngược lại những cung từ hỏng được nhận diện bằng cờ xấu.

CD Recovery ToolboxCD Recovery Toolbox là một ứng dụng miễn phí của hãng OE-MailRecovery có chức năng sửa chữa và phục hồi dữ liệu trên đĩa CD/DVD bị hỏng. Sau khi cài đặt ứng dụng vào máy tính, bạn chỉ cần đơn giản duyệt đến ổ đĩa CD/DVD, chọn những tập tin muốn khôi phục và chương trình sẽ bắt đầu quá trình thực thi nhiệm vụ. Tuỳ thuộc vào kích thước dữ liệu mà quá trình này có thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hoặc dài.

CDCheck

Ứng dụng CDCheck giúp phục hồi tất cả dữ liệu từ đĩa CD/DVD bị hỏng. Nếu bạn không thể đọc các tập tin mà đĩa CD/DVD hiển thị, CDCheck sẽ chuyển sang chế độ phục hồi và quét toàn bộ đĩa để lấy lại những dữ liệu bị mất.


Dead Disk Doctor

Dead Disk Doctor cho phép bạn sao chép tập tin từ đĩa CD/DVD bị trầy xước hoặc bị hỏng và giúp bạn sửa CD/DVD hỏng bằng một quy trình rất đơn giản. Chương trình có thể phục hồi mọi định dạng tập tin mà bạn mong muốn.


"Đánh răng" cho đĩa


Nếu đã sử dụng những giải pháp phần mềm mà vẫn "bó tay", bạn hãy thử dùng đến can thiệp vật lý. Đổ một lượng nhỏ kem đánh răng lên bề mặt đĩa CD/DVD bị trầy xước rồi đánh nhẹ bằng vải mềm. Lưu ý giữ cho lực đánh không quá mạnh để tránh làm đĩa hỏng thêm. Lặp lại thao tác đó 2, 3 lần để loại bỏ chỗ trầy xước trên bề mặt đĩa.

5 cách tiết kiệm Pin laptop đơn giản và hiệu quả cho Windows 7

đăng 04:14, 1 thg 6, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN   [ đã cập nhật 04:18, 1 thg 6, 2012 ]

Sử dụng một máy tính xách tay bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào bạn muốn. Tuy nhiên, nếu máy hoạt động trong thời gian dài đôi khi bạn cần làm việc gần ổ cắm điện. Nhưng nếu bạn không gần ổ cắm mà phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng từ pin của máy tính thì sao?.


Vì vậy bạn cần làm gì đó đơn giản nhất để mang lại hiệu quả nhất cho Pin. Dưới đây là 5 điều mà người dùng Windows 7 có thể làm để đạt được năng lượng pin lâu nhất.Lưu ý: Thủ thuật cũng làm việc tốt cho người sử dụng Linux và Mac.


1. Giảm độ sáng màn hình
Cách đầu tiên, và tốt nhất để giữ cho pin máy tính xách tay của bạn chạy hiệu quả là độ sáng màn hình. Theo Microsoft , màn hình LCD máy tính xách tay của bạn sẽ sở hữu 43% dung lượng pin. Vì thế điều bạn cần làm là giảm bớt nó là một sự trợ giúp rất lớn.Bạn nên tinh chỉnh độ sáng của màn hình thấp hơn nữa, mà nó vẫn có thể nhìn thoải mái khi sử dụng.2. Tắt một số chương trình không cần thiết
Cách thứ hai, bạn có thể làm để kéo dài năng lượng pin là tắt tất cả các chương trình mà thời điểm hiện tại bạn chưa sử dụng đến. Một số chương trình cần tắt có thể là:


Bluetooth
WiFi
Hình nền
Bảo vệ màn hình


Tất cả những điều này có thể là một máy hút năng lượng trên hệ thống của bạn. Ví dụ với WiFi (nếu bạn không sử dụng nó hoặc một nơi nào đó không có sẵn mạng). Chỉ vì bạn không kết nối với một mạng không có nghĩa là WiFi của bạn không được hút pin của bạn. Nên bạn cần tắt nó.

3. Sử dụng tính năng Power saver
Cách thứ ba là sự kết hợp của Power Plan, cùng với Advanced Power Settings. Nếu bạn thấy với cách sử dụng năng lượng pin thường, thì hãy chắc chắn thiết lập power plan với tùy chọn tiết kiệm năng lượng.

Trong khi bạn tinh chỉnh power plan, bạn cũng nên vào Advanced Settings. Bạn sẽ có kiểm soát nhiều và chính xác hơn những thiết bị sử dụng năng lượng pin. Ví dụ, bạn có thể đặt ổ đĩa cứng của bạn vào trạng thái sleep sau một vài phút sử dụng pin, cũng như cấu hình WiFi của bạn để tiết kiệm điện năng tối đa trên pin.

Lưu ý: Bạn có thể tìm thấy Advanced Power bằng cách đi đến bảng điều Power Options, nhấp vào Change plan’s settings, và sau đó nhấp vào Change advanced power settings.


4. Giảm thiểu sử dụng các thiết bị phụ trợ
Cách thứ tư để tiết kiệm pin là cần giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị phụ trợ.Ví dụ, hạn chế sử dụng các thiết bị như ổ đĩa cứng rời, ổ đĩa flash… có nghĩa là các thiết bị đang nhận được điện năng từ nguồn năng lượng duy nhất từ pin máy tính xách tay của bạn.5. Đừng mở quá nhiều chương trình một lúcCuối cùng, cố gắng đừng chạy quá nhiều chương trình với bộ nhớ RAM thấp, hay mở quá nhiều chương trình cùng lúc. Hãy giữ máy tính của bạn ở nơi mát, để CPU dễ tỏa nhiệt, giúp duy trì pin của nó.

Hướng dẫn chọn mua Laptop mới

đăng 04:05, 30 thg 5, 2012 bởi cuu ho may tinh Sua may tinh

mua lap top mới, sửa laptop, sửa máy tính, kiểm tra phần cứng
Dạo quanh các diễn đàn tin học, ngày càng nhiều vụ kiện tụng và kêu ca mua phải máy kém chất lượng và khi đi đòi quyền lợi bảo hành tại nơi mua thì không được giải quyết thỏa đáng, và cuối cùng thiệt hại vẫn là khách hàng. Và cũng có thể nói là lỗi một phần cũng do khách hàng thiếu thông tin và kinh nghiệm khi đi chọn mua sản phẩm nên mới dẫn tới sự việc sảy ra ngoài ý muốn của mình.


Hướng dẫn chọn mua Laptop mới 100% khồng sợ bị luộc đồ- Nếu mua phải 1 máy "giả danh brand new với giá "brand new" tức là các bác đã vứt ra ngoài cửa sổ mất ít nhất 100-300$.

- Không những thế do máy không đảm bảo chất lượng nên rủi ro hỏng hóc rất cao. Nó đem lại cho các bác sự bực mình và mất thời gian sau này do phải vác máy đi sửa, đình trệ công việc thường ngày của các bác. Những cái đó không thể tính bằng tiền bạc được.

Vắn tắt chút kinh nghiệm mua laptop new 100%

- Kiểm tra máy còn nguyên tem niêm phong thùng của nhà sản xuất.

- Kiểm tra số SN, PN, Servicetag của máy từ ngoài thùng vào trong đáy máy vào tới Bios của máy Khớp nhau hết là ok.

- Lấy số SN, PN, Servicetag của máy lên website của hãng để check ra thông tin máy nữa là yên tâm.

Link kiểm tra hàng của các hãng:

IBM - Lenovo

DELL

HP - Compaq

Toshiba

Sony Vaio

Các bước quan trọng để check laptop Brand New không sợ bị luộc đồ:

Bước 1: Yêu cầu người bán cam kết cấu hình phải còn nguyên bản (có nghĩa là còn nguyên bản của nhà sản xuất).

Bước 2: Kiểm tra niêm phong thùng hàng ( khuyên rằng Qúy khách nên mua hàng còn NGUYÊN NIÊM PHONG, ở Việt Nam nếu hàng KHÔNG còn NIÊM PHONGvì bất cứ lý do gì thì có tới 95% là máy CŨ). Trường hợp niêm phong đã bị bóc Qúy khách nên kiểm tra thật kỹ trước khi thanh toán.

Bước 3: Kiểm tra các thông tin in ngoài thùng: Đối với Toshiba, HP, IBM kiểm tra Model máy, Part Number, Số serial, made in... v.v... (nếu niêm phong thùng máy bị bóc thì nhất thiết niêm phong dán bên ngoài túi nylon bọc máy phải còn, niêm phong này bị bóc thì tới 99% là máy tân trang lại - REFURBISHED); đối với Sony Vaio kiểm tra Model máy, made in..., cấu hình chính v.v...; đối với Dell kiểm tra số Service Tag, ngày sản xuất, nơi sản xuất v.v... Yêu cầu các thông tin này phải trùng khớp với thông tin ghi sau máy.

Bước 4: Yêu cầu người bán in cho một bản mã số máy, mã số linh kiện của hàng hóa định mua trực tiếp trên web site của nhà sản xuất - điều này VÔ CÙNG QUAN TRỌNG -nếu vì bất kỳ lý do gì người bán không tiết lộ điều này chắc chắn 99% là hàng kém chất lượng (sau bước này Qúy khách sẽ có một bản danh mục linh kiện phụ tùng để kiểm tra).

Bước 5: Đối chiếu mã hiệu số hiệu của máy, của bộ nạp điện, PIN, ổ DVD, RAM, ổ HDD v.v... với mã hiệu, số hiệu của chính linh kiện đó được liệt kê trong bảng danh mục ở bước 4. Nếu có bất kỳ mã hiệu, ký hiệu nào không khớp chứng tỏ hàng đã bị thay thể, sửa đổi, chất lượng không còn nguyên bản của nhà sản xuất.

Bước 6: So sánh giá cả sản phẩm, giá cả dịch vụ v.v..., nếu giá của sản phẩm quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường Quý khách cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng hàng hóa để đảm bảo không mua phải hàng REFURBISHED, hàng cũ làm lại, hàng bị "LUỘC ĐỒ", hàng tân trang; hoặc kiểm tra xem có hàng hay không? thông tin có xác thực hay không? để đánh giá độ tin cậy của nhà cung cấp. Đặc biệt đối với những đồ khuyến mại người bán có NÊU TRỊ GIÁ thì cần phải xem xét cho thật kỹ lưỡng xem giá trị thực của mặt hàng khuyến mại đó trên thị trường trị giá bao nhiêu? người bán có đồng ý TRỪ ĐÚNG LƯỢNG TIỀN như vậy trong trường hợp Qúy khách không muốn lấy khuyến mại không? (trường hợp do hãng khuyến mại thì thường không ghi giá trị). Nếu mọi thông tin từ người bán đều TRUNG THỰC, không có bất kỳ một chi tiết nào nhằm LỪA DỐI khách hàng, Qúy khách hoàn toàn có thể tin tưởng và ra quyết định mua hàng.

* Một điều đáng lưu ý khi chọn máy nữa là về Ram: Nếu những máy nào gắn ram 1G thì nên kiểm tra kỹ xem 2 cây 512 hay là 1 cây 1G. Nếu là 2 cây 512 thì yêu cầu nơi bán đổi cho bạn thành 1G để tiện cho việc nâng cấp về sau. Ram 512mb giờ cho không ai lấy cả.

Lợi ích mua laptop còn nguyên niêm phong thùng.

+ Được dùng sản phẩm mới 100% không sợ bị nhầm lẫn sang hàng Refurbished ( hàng loại 2 loại 3 ) Vì ngoài thùng và đáy máy có tem mác của hãng ghi rất rõ ràng.

+ Được tự mình kiểm định sản phẩm và là người đầu tiên dùng đúng nghĩa hàng new 100%.

+ Được hưởng các chính sách khuyến mãi của hãng như tặng thêm Tai nghe (tai phone nghe nhạc ), HDTV (cạc xem tivi ), túi chống sock xịn....

Mà những thứ này ở laptop đã bung thùng thường không có được tới tay khách hàng

* Lưy ý: tiếp theo là NÊN CHECK KỸ MÀN HÌNH KIỂM TRA ĐIỂM CHẾT ( dead pixel ) cho dù là máy mới nhập trực tiếp từ USA về thì rùi ro vẫn có thể xảy ra.

Kiến thức bổ sung:

- Chọn card màn hình

Laptop graphics cards performance comparison

Hướng dẫn chọn mua Laptop mới 100% khồng sợ bị luộc đồBackground color represents the ability of the card: red, not good for games (save older ones); yellow, good for games light on resources and HD movies; light green, good for most games; dark green, good for all games. This is an oversimplification, and depending on the game/card combination you may need to lower resolution or detail. But I think it’s a good approximation.

Xem chi tiết hơn tại đây.

Hướng dẫn chọn mua Laptop mới 100% khồng sợ bị luộc đồ- So sánh Intel và AMD

Hướng dẫn chọn mua Laptop mới 100% khồng sợ bị luộc đồ- So sánh cạc màn hình:

+ Chơi game:

Hướng dẫn chọn mua Laptop mới 100% khồng sợ bị luộc đồ+ Cạc màn hình và điểm PassMark -G3D Mark (high-end videocards-updated 21st of May 2009):

Hướng dẫn chọn mua Laptop mới 100% khồng sợ bị luộc đồNguồn: http://www.videocardbenchmark.net/high_end_gpus.html

+ Cạc màn hình và điểm 3D mark 06 (avg point-điểm trung bình)

GF 9200 M GS rời 256 HP dv4t cổ : 1770
GF 9400M G giả rời 256 của Dell studio XPS 13 : 2070
GF 105M rời 512 của HP dv3t, dv4t : 2330
ATi 4530 rời 512 của dv6t :3254
ATi 3670 rời 512 của Dell studio XPS 16 : 4375
GF 9600GT rời 512 của HDX16t : 5105
ATi 4650 rời 1G của dv6t : 6298

- Tỷ lệ màn hình và độ phân giải

+ Tỷ lệ thường 4:3 (màn cổ điển trc đây).
+ Tỷ lệ màn wide 5:3 (dv4).
+ Tỷ lệ màn ultra wide 16:9 (dv6).

Hướng dẫn chọn mua Laptop mới 100% khồng sợ bị luộc đồ- Infinity (HP) Edge-to-edge (Dell)

Chỉ là cái tên do HP/DELL đặt ra để chỉ 1 công nghệ màn hình mới mà ở đó màn hình không có nẹp gồ ra (như màn hình phẳng ý), đẹp hơn, tăng góc nhìn và mỹ quan của màn hình đông thời giúp người sử dụng dễ dàng làm sạch màn hình vì ko có khe cho bụi bám vô.

sửa ổ cứng bad

đăng 10:11, 28 thg 5, 2012 bởi cuu ho may tinh Sua may tinh

cứu dữ liệu , phục hồi dữ liệu, sửa ổ cứng

Ổ dĩa cứng sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng báo lỗi khi truy xuất dữ liệu và có thể không thể khởi động được, máy bị đứng (treo) trong khi đèn tín hiệu báo ổ dĩa cứng vẫn sáng liên tục... đó là dấu hiệu cho thấy ổ dĩa cứng bị lỗi Bad Sector.

Nếu bị lỗi nhẹ có thể sử dụng chương trình Scandisk có sẵn trong Windows để sửa (Xem hướng dẫn Sử dụng Scandisk để kiểm tra lỗi dĩa trong Windows XP), tuy nhiên nếu ổ dĩa bị lỗi Bad Sector khá nặng thì Scandisk thường không sửa được mà phải dùng đến các chương trình chuyên dụng hơn để sửa lỗi.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi Bad Sector của dĩa cứng bằng chương trình HDD Regenerator, chương trình này có khả năng phục hồi lại các lỗi dĩa (Bad Sector) mà không làm mất dữ liệu trong ổ dĩa. Đây cũng là một trong những chương trình thường dùng để "tẩy" Bad cho ổ dĩa cứng. HDD Regenerator có trong dĩa khởi động Hiren's BootCD, có thể tìm mua dĩa này tại các cửa hàng bán dĩa CD-ROM vi tính hoặc tìm trên mạng Internet với từ khóa "Hiren's BootCD".

Khởi động Hiren's BootCD

 • Cho máy vi tính khởi động từ dĩa Hiren's BootCD bằng cách mở máy vi tính lên và nhanh chóng cho dĩa CD này vào ổ dĩa CD-ROM và đóng ổ dĩa lại ngay. Khi xuất hiện màn hình khởi động của Hiren's BootCD, chọn Start BootCD.

Màn hình khởi động của Hiren's BootCD

 • Trong Menu phân loại của Hiren's BootCD, chọn Hard Disk Tools.

Chọn Hard Disk Tools

 • Trong Menu chương trình của Hard Disk Tools, chọn HDD Regenerator.

Chọn HDD Regenerator

Sử dụng chương trình HDD Regenerator

 • Màn hình HDD Regenerator báo cho biết có bao nhiêu ổ dĩa cứng và dung lượng của từng ổ dĩa. Hãy nhấn một phím bất kỳ để tiếp tục hoặc nhấn phím Esc để thoát khỏi chương trình nếu muốn.

Chương trình HDD Regenerator

 • Nếu máy có nhiều ổ dĩa cứng thì chương trình sẽ yêu cầu chọn ổ dĩa, nhập vào số thứ tự tương ứng với ổ dĩa muốn sửa lỗi và nhấn phím Enter.

Chọn ổ dĩa muốn sửa lỗi

Ổ dĩa cứng được hiển thị trên đây là ổ cứng vật lý (ổ cứng thật) chứ không phải là ổ dĩa từ các phân vùng (Partition) đã được chia.

 • Trong màn hình kế tiếp chương trình sẽ đưa ra lựa chọn bắt đầu kiểm tra (Scan) từ vị trí nào của ổ dĩa, nếu muốn kiểm tra từ đầu thì cứ để nguyên số 0 (mặc nhiên) và nhấn phím Enter để tiến hành kiểm tra.

Chọn vị trí bắt đầu kiểm tra

 • Nếu xác định được ổ dĩa cứng bị lỗi ở phần nào thì có thể chỉ cho bắt đầu kiểm tra từ vị trí đó bằng cách nhập vào giá trị dung lượng muốn kiểm tra từ đó. 

Thí dụ: Trong máy gắn 1 ổ dĩa cứng có dung lượng 5GB (tính chẵn khoảng 5.000MB) và được chia làm 2 phân vùng (Partition) là ổ C: có dung lượng 3.000MB và ổ D: có dung lượng 2.000MB, nếu xác định chỉ bị lỗi khi truy xuất dữ liệu trên ổ D: thì có thể nhập 3000 và nhấn phím m, chương trình sẽ tự chuyển thành Mb (MB) sau đó nhấn phím Enter để tiến hành kiểm tra ổ dĩa bắt đầu từ vị trí 3.000MB cho đến hết.

Chọn bắt đầu kiểm tra từ vị trí tùy ý

 • Chương trình sẽ tiến hành kiểm tra và hiển thị các thông tin trên màn hình, quá trình kiểm tra và sửa lỗi sẽ mất rất nhiều thời gian.

Chương trình đang tiến hành kiểm tra

 • Trong khi chương trình kiểm tra, nếu tìm thấy lỗi (Bad Sector) nó sẽ hiện chữ B và bắt đầu sửa bằng cách phục hồi lại, sau khi được phục hồi chỗ bị lỗi sẽ hiển thị chữ R. Nếu không phục hồi được lỗi này chương trình sẽ cố gắng di chuyển dữ liệu vào nơi khác và đánh dấu B (Bad) để dữ liệu không sẽ được ghi vào chỗ bị lỗi này.

Chương trình sẽ sửa lỗi nếu có

 • Sau khi kiểm tra và sửa lỗi xong chương trình sẽ hiển thị thông báo hoàn tất, nhấn một phím bất kỳ để kết thúc. Sau đó chương trình sẽ tiếp tục hiển thị bảng thông kê kết quả, nhấn phím bất kỳ một lần nữa để thoát khỏi chương trình.

Sau khi kiểm tra và sửa lỗi xong chương trình sẽ hiển thị thông báo hoàn tất

 • Trong quá trình kiểm tra, nếu muốn ngưng việc kiểm tra lại thì có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + C hoặc Ctrl + Pause/Break để kết thúc chương trình, những lỗi đã sửa vẫn có hiệu lực.
 • Nếu thấy chương trình HDD Regenerator kiểm tra rất chậm và liên tục hiển thị nhiều chữ B có nghĩa là ổ dĩa đã bị lỗi quá nặng, nên thay mới để đảm bảo cho dữ liệu.
 • Nếu vì lý do nào đó mà chương trình xử lý quá lâu hoặc máy tính bị treo thì bạn có thể tắt máy hoặc nhấn nút Reset để khởi động lại.

phá Password BIOS Laptop

đăng 23:06, 23 thg 5, 2012 bởi VŨ HẦU PHAN   [ đã cập nhật 23:07, 23 thg 5, 2012 ]

Hướng dẫn phá Password BIOS CMOS máy tính Acer (Laptop & Desktop).

sửa máy tính tại nhà , sửa máy tính hà nội , kaspersky 2012, diệt virut, sửa laptop hà nội , sửa mạng máy tính , cứu dữ liệuCác giải pháp khôi phục BIOS CMOS :

1. Reset Password BIOS CMOS dựa vào mật khẩu mặc định (còn gọi là Backdoor BIOS Password).
2. Reset Passwrod BIOS CMOS dựa vào phần mềm.
3. Reset Password BIOS CMOS dựa vào phần cứng.
4. Reset Password BIOS CMOS dựa vào cách giải quyết của nhà sản xuất.

Dưới đây là bài hướng dẫn xóa password trong BIOS CMOS cho các máy tính của Acer (cả các BIOS CMOS của Laptop và Desktop) dựa trên phần mềm, đã thử nghiệm và thành công trên máy tính Laptop Acer Aspire 3620/ Travel Mate 2420. Tuy vậy, không ai có thể bảo đảm là sẽ thành công trên tất cả các máy nên hãy cân nhắc khi thực hiện để tránh rủi ro cho bạn, tôi không chịu trách nhiệm bất cứ hỏng hóc nào có thể có do bạn làm theo những hướng dẫn này.

Như chúng ta đã biết các máy tính Acer kể cả Laptop và Desktop đều có thể setup BIOS CMOS được từ trong Microsoft Windows (9x, XP, Vista). Thật tuyệt vời và đây chính là cái hay nhất để ta có thể dùng để phá Password của BIOS vì ta có thể test cả trăm lần vẫn cứ OK nhưng nếu ta boot máy và vào Setup bằng F2 thì nó chỉ cho ta có 3 lần điền vào password nếu vẫn sai thì máy sẽ bị LOCK không cho điền nữa. :(


Chương trình giúp ta để truy cập vào phần cài đặt của BIOS trong Microsoft Windows là “Acer eSettings Management” thường đi kèm theo đĩa CD lúc bạn mua máy tính của Acer, nếu bạn lỡ mất CD này thì chỉ cần vào website của Acer để tải chương trình này về là OK.Trước khi bạn cài “Acer eSettings Management” thì bạn phải cài chương trình “Acer Empowering Technology” do vậy bạn nên tải 2 chương trình này về máy rồi tiến hành cài đặt, khởi động lại máy tính để tiến hành thực hiện công việc. Đây là địa chỉ website bạn vào đây rồi chọn Series/Model máy của bạn cho đúng để tải chương trình về.

ftp://ftp.support.acer-euro.com


Hoặc

ftp://ftp.work.acer-euro.com
Một chương trình rất quan trọng khác giúp ta thực hiện công việc là: “CmosPwd” – CmosPwd là chương trình phục hồi password cmos/bios miễn phí chạy trong môi trường Dos, Windows, Linux, FreeBSD and NetBSD.

Download tại đây:

http://www.cgsecurity.org/cmospwd-5.0.zip


Hướng dẫn cài đặt chương trình CmosPwd và xóa password:

1. Tải chương trình và extract ra một thư mục. Tôi để ở ổ đĩa D như sau: d:\ cmos
2. Để làm việc trên bộ nhớ Cmos cần cài “trình ioperm” để truy cập trực tiếp ra vào các cổng I/O ports. Nhớ Log on vào Windows bằng tài khoản quyền Administrator và Làm như sau (xem hình):

a. vào Start-->Run: gõ vào CMD và bấm phím Enter trên bàn phím máy bạn.
b. bây giờ hãy dùng lệnh CD của Dos để vào thư mục d:\cmos\windows. (lệnh đây: d: gõ enter; cd cmos gõ enter; cd windows gõ enter).
c. khi bạn đã vào thư mục gốc d:\cmos\windows trên ổ đĩa D rồi thì làm như sau: gõ vào “ioperm.exe –i” gõ enter.
d. khởi động cái service ioperm bằng cách: gõ vào “net start ioperm” gõ enter.
e. ok, gõ vào: “Cmospwd_win.exe /k” bạn sẽ thấy:

1 - Kill cmos
2 - Kill cmos (try to keep date and time)
0 - Abort
Choice :

Nhập vào số 1 và gõ Enter để xóa thông tin cmos.

Posted Image


f. chạy chương trình Acer eSettings Management: start-->program-->Acer Empower Technology-->Acer eSettings Management.

Posted Image

g. bây giờ click vào phần Bios Password để xem password đã Disable chưa, nếu thấy vẫn còn Enable thì coi như không được. Nếu đã Disable rồi thì bạn hãy tạo password cho Cmos và lưu lại rồi lại gỡ bỏ password này đi. Cái này rất quan trọng vì đôi khi ta thấy Disable nhưng khi reboot lại máy tính thì nó lại trở về Enable vì password vẫn còn lưu trong Bios và ta mới chỉ xóa các thông tin trong CMOS về chế độ mặc định thôi chứ chưa xóa được Password trong eprom đâu. Nên ta cần lợi dụng lúc này để xóa password trong eprom đi bằng cách làm password cho nó xong lại remove password đó đi và click Apply. Sở dĩ ta làm được cái này là nhờ Acer đã phải chỉnh sửa đi chỉnh sửa lại cái Bios vì cái tội không chịu nghe theo sự điều khiển của chương trình Acer eMangagement trong môi trường windows mà trong windows thì mọi thứ đều bị sơ hở đó. :((

Resized to 91% (was 814 x 589) - Click image to enlargePosted ImageThat's all, chúc may mắn và nhớ đặt password dễ nhớ nhé.

Hướng dẫn bảo trì máy tính

đăng 04:00, 23 thg 5, 2012 bởi Phan Vũ Hầu   [ đã cập nhật 04:02, 23 thg 5, 2012 ]

QUY TRÌNH THỰC HIỆN BẢO TRÌ

05 BƯỚC BẢO TRÌ PHẦN MỀM MÁY TÍNH

Bước 1 : Backup – Sao lưu dự phòng
-    Hỏi người sử dụng máy những dữ liệu nào quan trọng và lưu ở vị trí nào, đang sử dụng phần mềm email gì. Sau đó tiến hành sao lưu toàn bộ đến vị trí an toàn (ổ D:, E:, hoặc ổ Mạng, hoặc CD-RW,…) nếu không rõ thì “Ghost” ổ C: thành file image để trong ổ D:, E:
-    Phải đảm bảo tính thỏa mãn của khách hàng về việc lưu trữ dự phòng dữ liệu


Bước 2 : Anti-virus

-    Nếu có phần mềm Anti-virus sẵn thì cập nhật list virus mới rồi scan toàn bộ hệ thống.
-    Nếu chưa có phần mềm Anti-virus thì dùng phần mềm Anti-virus dạng portable để scan trước, sau đó khởi động lại máy và cài đặt phần mềm Anti-virus Chuyên nghiệp, cập nhật list virus mới trước khi scan hệ thống.
-    Nếu trường hợp phần mềm Anti-virus không diệt được một số loại virus nào đó thì thông báo về trung tâm hỗ trợ kỹ thuật để tìm ra cách diệt nhanh nhất.


Bước 3 : Tối ưu hóa
-    Cập nhật bản và lỗi (hotfix) mới nhất của hệ điều hành, phần mềm ứng dụng …
-    Cấu hình Firewall, Service, Registry và loại bỏ những dịch vụ không cần thiết.
-    Xóa các file rác, dọn dẹp đĩa cứng (nếu cần)
-    Tối ưu hóa tốc độ kết nối internet.
-    (**) Sử dụng phần tự động tối ưu hóa hệ thống.


Bước 4 : Kiểm tra hệ điều hành và các phần mềm
-  Chạy thử các chương trình trong máy tính và đảm bảo tất cả đều hoạt động tốt.
-  Chỉ cài đặt những phần mềm theo yêu cầu của khách hàng và ưu tiên những phần mềm có bản quyền hoặc miễn phí từ các hãng phần mềm.
-  Đảm bảo các dịch vụ mạng và chia sẻ dữ liệu trao đổi giữa Client và Server được tốt nhất. Cảnh báo khách hàng về tình trạng virus mạng nếu có.


Bước 5 : Kiểm tra lần cuối
-    Kiểm tra, đảm bảo các dịch vụ mạng được cài đặt và hoạt động ổn định (DNS, DHCP, Gate-way …)
-    Kiểm tra, bảo trì hệ thống bảo mật và phân quyền lại hệ thống theo yêu cầu.
-    Kiểm tra, đảm bảo việc khai thác và chia sẻ tài nguyên trên mạng giữa các máy tính và máy in, Web-Server, MailServer, VPN, Firewall … )
-    Shutdown máy và khởi động lại.

bao tri may tinh

QUY TRÌNH THỰC HIỆN BẢO TRÌ

05 BƯỚC BẢO TRÌ PHẦN CỨNG MÁY TÍNH 

Bước 1 : Vệ sinh bên trong CASE (Hút bụi)
- Kiểm tra tình trạng của máy, nếu các thiết bị có hiện tượng hư hỏng phần cứng thì thông báo ngay cho người đại diện và đưa ra các hướng giải quyết, nếu máy hoạt động tốt thì tiến hành vệ sinh.
- Ngắt tất cả các nguồn điện và tháo tất cả các kết nối với Case CPU.
- Dùng giấy báo lót dưới case. Tháo nắp case ra và dùng cọ quét sạch bụi bám vào các thiết bị bên trong ( Mainboard, RAM, FAN, HDD, CD, VGA, Sound, …)
- Dùng máy hút bụi hút sạch bụi.
- Sắp xếp gọn các cable kết nối Data, power (5v,12v), Fan, …
- Tháo FAN CPU để tra silicon tăng sự tiếp xúc tải nhiệt (nếu cần).
- Dùng nước rửa mạch in chuyên dụng vệ sinh mainboard, VGA nếu thấy có hiện tượng rỉ sét.


Bước 2 : Vệ sinh bên ngoài CASE

- Dùng thiết bị hút/thổi bụi chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn bên ngoài thùng máy.
- Dùng nước rửa chuyên dụng và khăn lau sạch toàn bộ vỏ Case.
- Sử dụng khăn khô, sạch lau lại.


Bước 3 : Vệ sinh Keyboard, Mouse, … thiết bị ngoại vi.
- Dùng cọ cứng quét sạch các bụi bám dưới phím và các kẽ.
- Sử dụng nước rửa chuyên dụng và khăn lau sạch các phím và toàn bộ keyboard, mouse, …
- Sử dụng khăn khô, sạch lau lại.


Bước 4 : Vệ sinh MONITOR
 -Sử dụng nước rửa chuyên dụng và khăn lau sạch bụi bám vào vỏ monitor
- Dùng nước rửa chuyên dụng cho màn hình để lau bề mặt màn hình CRT, LCD sáng.
- Sử dụng khăn khô, sạch lau lại.


Bước 5 : Kiểm tra lần cuối
- Lắp tất cả các thiết bị lại như vị trí cũ, vệ sinh sạch nơi bảo trì.
- Kiểm tra, sắp xếp gọn dây nguồn, mạng, monitor, keyboard, mouse.
- Kiểm tra các kết nối, cấp điện nguồn cho PC
- Kiểm tra tĩnh điện, độ rò rỉ điện (<34V) ( dùng đồng hồ đo điện)

QUY TRÌNH THỰC HIỆN BẢO TRÌ HỆ THỐNG


I / HỆ THỐNG MẠNG

- Kiểm tra tính ổn định của hệ thống mạng.
- Dùng thiết bị chuyên dụng đo test từ đường truyền của nhà cung cấp dịch vụ đến modem ,đường truyền từ switch đến server và các máy trạm, bấm lại các đầu dây dẫn mạng nếu hở mạch đánh dấu các dây mạng kể thuận lợi cho việc kiểm tra khi cần .
- Bó tất cả các dây mạng theo bó, theo nhóm cho gọn, loại bỏ hoặc đơn giản bớt các dây ko cần thiết , dán các dây mạng đi rời xuống nền nhà bằng băng keo trong hoặc đi vào nẹp , hộp điện khi có yêu cầu (có tính phí các khoản phát sinh ) .
- Vẽ lại hệ thống mạng làm hai bản, trong đó ghi lại cấu hình tất cả các máy, khách hàng lưu một bản , LTC lưu một bản  làm cơ sở khi cần nâng cấp, thay đổi hoặc thống kê tài sản cố định .

II / PHẦN CỨNG

- Kiểm tra tình trạng của máy, nếu các thiết bị có hiện tượng hư hỏng phần cứng thì thông báo ngay cho người đại diện và đưa ra hướng giải quyết , nếu máy hoạt động tốt thì tiến hành vệ sinh .
- Ngắt tất cả các nguồn điện và tháo tất cả các các kết nối với Case CPU,dùng giấy báo lót dưới case , tháo nắp case ra dùng cọ quét sạch  bụi bám vào các thiết bị bên trong (Mainboar , RAM , FAN ,HDD, CD ,VGA Sound) dùng máy hút bụi hút sạch bụi .
- Sắp sếp gọn các cable kết nối Data, power (5v ,12v) Fan ,… Tháo FAN CPU để tra silicon tăng sự tiếp xúc tản nhiệt(nếu cần),dùng nước rửa mạch in chuyên dụng vệ sinh mainboard, VGA nếu thấy có hiện tượng rỉ sét .
- Dùng nước rửa chuyên dụng và khăn lau sạch toàn bộ vỏ case
- Dùng cọ cứng quét sạch các bụi bám dưới phím và các kẽ hở, dùng nước rửa chuyên dụng và khăn lau sạch các phím và toàn bộ keyboard ,mouse , …
- Sử dụng nước rửa chuyên dụng và khăn lau sạch bụi bám vào vỏ monitor
- Dùng nước rửa chuyên dụng cho màn hình để lau sạch màn hình  CRT, LCD .
- Lắp tất cả các thiết bị lại như cũ, vệ sinh sạch nơi bảo trì, kiểm tra ,sắp sếp gọn dây nguồn, mạng, monitor, keyboard, mouse, kiểm tra các kết nối ,cấp điện nguồn cho PC,kiểm tra tĩnh điện , độ rò rỉ điện (< 34 v) (dùng đồng hồ đo điện )

III / PHẦN MỀM

- Hỏi người sử dụng máy những dữ liệu nào quan trọng và lưu ở vị trí nào , đang sử dụng phần mềm mail gì . sau đó tiến hành sao lưu toàn bộ đến vị trí an toàn (ổ D:,E:, hoặc ổ mạng ,hoặc CD-RW,…) nếu không rõ thì ghost ổ C: thành file image ổ D: , E:
- Nếu có phần mềm sẵn thì cập nhật list virus mới rồi scan lại toàn bộ hệ thống , nếu chưa có phần mềm anti – virus dạng portable  để scan trước sau đó khởi động lại máy và cài đặt phần mềm anti-virus chuyên nghiệp , cập nhật list virus mới trước khi scan hệ thống  , nếu trường hợp phần mềm Anti-virus không diệt được một số loại  virus nào đó thì thông báo về trung tâm hỗ trợ kỹ thuật để tìm ra các diệt nhanh nhất .
- Cập nhật bản vá lỗi (hotfix) mới nhất của hệ điều hành, phần mềm ứng dụng , … , cấu hình firewall, service, registry và loại bỏ những dịch vụ không cần thiết , xóa cá file rác , dọn dẹp dĩa cứng (nếu cần ) ,tối ưu hóa tốc độ kết nối internet, sử dụng phần mềm tối ưu hóa hệ thống .
- Backup system restore theo ngày tháng năm , tạo file ảnh parttion hệ thống (ghost) lưu vào ổ D: ,hoặc ổ mạng .
- Kiểm tra, đảm bảo các dịch vụ mạng được cài đặt và hoạt động ổn định (DNS , DHCP, Gateway … ).
- Kiểm tra, bảo trì hệ thống bảo mật và phân quyền theo yêu cầu
- Kiểm tra đảm bảo việc khai thác và chia sẻ tài nguyên trên mạng giữa các máy tính, máy in, web-server, mail-sever, VPN, firewall … ,
- Shutdown máy và khởi động lại .

Lỗi khởi động máy tính khi trời lạnh

đăng 09:22, 8 thg 12, 2011 bởi Phan Vũ HầuMáy tính được thiết kế để làm việc trong môi trường nhiệt độ phù hợp với nhiều nơi trên thế giới, có nghĩa là chúng có thể chịu được nhiệt từ âm vài độ C cho đến vài chục độ C. Vậy mà sao dịp rét này ở Miền Bắc vài máy tính ở công ty cũng như một chiếc máy tính ở nhà mình lại gặp lỗi khi khởi động? Mình đã có thắc mắc vậy và giờ đã tìm ra lời giải nên viết vài dòng để may chăng giúp được người nào cũng có thắc mắc này giống như mình.

Lỗi khởi động máy tính khi trời lạnh

Mấy hôm trời rét, chiếc máy tính bên cạnh mình khởi động khó lên, triệu chứng là khởi động lên, đang trong quá trình POST thì lại tắt ngúm. Bật đi bật lại (bấm vào nút Power) 3 lần mới được. Máy của mình cũng thỉnh thoảng bị vậy, nhưng sau khi máy đã bị tắt đi thì việc bấm nút Power không còn phản ứng gì nữa, phải rút nguồn điện ra rồi cắm lại mới bật được lên. Chiếc máy tính ở nhà mình (khủng ở 3 năm trước) lâu ít dùng cũng bị hiện tượng khi khởi động máy thông báo BIOS đã bị reset về trạng thái mặc định do một lỗi nào đó.

Mình nhận thấy là lỗi khó khởi động và bị mất thông tin cài đặt trong BIOS với các máy tính có tuổi đời từ 3 năm trở lên và thường xuyên ngắt ra khỏi nguồn điện ngoài giờ hoạt động (thường phù hợp với các văn phòng công sở có quy định tắt toàn bộ nguồn điện ngoài giờ làm việc để hạn chế cháy nổ). Như vậy rất có thể lỗi trên liên quan đến nguồn điện.

Bộ nguồn máy tính là một bộ phận khá quan trọng trong một máy tính, chúng có thể gây hư hỏng máy tính, gây ra các lỗi cho máy tính trong quá trình hoạt động, tuy nhiên trong trường hợp này có thể lỗi không thuộc về chúng. Lỗi xuất phát từ bộ nguồn thường xảy ra khi mà điện áp xuất ra bo mạch chủ không đạt định mức (mức 3,3V, 5V, 12V...) và mức điện áp này giao động thất thường. Lỗi này có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình sử dụng máy tính nên tôi dễ dàng coi nhẹ yếu tố lỗi xảy ra trong quá trình khởi động máy vào thời điểm đầu tiên trong ngày.

Vậy loại bộ nguồn máy tính thì còn yếu tố gì nữa liên quan đến nguồn điện? À, nếu bạn để ý thì sẽ thấy trên bo mạch chủ còn có một bộ phận khác cũng cấp điện, đó là pin máy tính. Pin sử dụng trong mỗi máy tính là nhằm nuôi một bộ phận được gọi là BIOS - nơi lưu trữ thiết đặt cấu hình phần cứng của máy tính (đúng ra tên phần cứng của chúng là CMOS, BIOS chỉ là dạng phần mềm - nhưng chúng được quen gọi như vậy thay cho phần cứng). Nếu như pin máy tính hết điện thì các thông số như thời gian (ngày, giờ) và các thiết đặt về phần cứng máy tính sẽ bị mất - và khi đó máy tính làm việc ở các thông số mặc định.

Pin máy tính thì tại sao lại không cấp điện khi thời tiết trở lạnh? Không, chúng thường xuyên cấp điện cho CMOS ngay từ khi sản xuất cho đến khi chúng hết điện (và phải thay thế). Với các máy tính có tuổi đời đã dài (thường là trên 3 năm) thì rất có thể pin này đã gần tụt điện áp đến dưới mức làm việc cho phép của CMOS. Khi pin hết BIOS không còn lưu được các thông số về thời gian và các thiết đặt khác nữa, chính vì vậy mà có thể gây lỗi hoặc máy khó khởi động. Pin máy tính sử dụng các phản ứng hóa học để sinh điện, khi nhiệt độ thấp thì nói chung các phản ứng hóa học thường xảy ra chậm hơn so với nhiệt độ bình thường và nhiệt độ cao, do đó pin máy tính lúc này sản sinh ra mức điện áp thấp và không đáp ứng được việc nuôi CMOS nhớ các thông số thiết đặt, và gây ra hiện tượng lỗi nói trên.Khi cắm điện của nguồn máy tính (không kể loại AT cổ điển trước đây) vào điện lưới, cho dù máy tính không bật thì nguồn vẫn làm việc ở chế độ "chờ", chế độ này luôn cấp điện áp 5V cho bo mạch chủ, chính điện áp này cũng cấp cho BIOS mà không cần sử dụng pin máy tính nữa. Nhờ điều này mà các máy tính nếu thường xuyên cắm điện (lưu ý là chỉ cần cắm điện, không cần bật máy tính lên) sẽ có tuổi thọ pin tăng lên nhiều, nếu như để cắm điện qua đêm thì buổi sáng bật máy sẽ không bị hiện tượng lỗi như trên.

Như vậy, khi thời tiết lạnh bạn có thể cắm điện liên tục cho máy tính để tránh hiện tượng lỗi khi khởi động vào buổi sáng, hoặc có thể thay thế pin nuôi CMOS nếu như máy tính của bạn sử dụng đã cũ. Pin nuôi máy tính thường là loại CR2032 với mức điện áp 3V (như hình minh họa trên). Giá của mỗi viên pin này vào khoảng 15 đến 30 nghìn đồng tùy nơi bán.

Khi máy tính không sử dụng nhiều ngày?

Khi máy tính không sử dụng nhiều ngày thì cũng gây hiện tượng khó khởi động hoặc hoàn toàn không khởi động được do lỗi phần cứng. Rất nhiều người đã gặp hiện tượng bỏ qua không sử dụng máy tính trong vài tháng và khi bật lên thì không được nữa. Sự cố này không chỉ xảy ra khi thời tiết lạnh mà xảy ra ở cả thời tiết mát mẻ hoặc nóng bức nên nguyên nhân không phải do hết pin nuôi BIOS hay pin nuôi bị tụt điện áp khi trời lạnh. Có thể sau thời gian nghỉ tết của bạn, khi bật máy tính trong ngày làm việc đầu tiên thì máy không khởi động được nữa - quả là không may mắn! Nguyên nhân có thể do đâu?

Nguyên nhân do không cắm điện và thời tiết như nêu trên cũng gây ra hiện tượng khó khởi động sau nhiều ngày tắt máy, tuy nhiên còn một nguyên nhân khác - đó là bụi bẩn và độ ẩm của môi trường. Khi sử dụng dài ngày trong môi trường có nhiều người qua lại và bên trong máy tính có thể xuất hiện một lớp bụi mỏng, lớp bụi này dạng mịn và bám vào các linh kiện điện tử bên trong máy tính. Nếu sự hoạt động của máy tính là thường xuyên thì nhiệt độ tỏa ra từ CPU, nguồn máy tính và các linh kiện khác sẽ làm cho lớp bụi này được khô và có tính dẫn điện kém, tuy nhiên trong trường hợp độ ẩm của không khí cao trong thời gian dài máy tính không làm việc thì lớp bụi này sẽ hút nước và ở một mức nào đó sẽ dẫn điện (trong một số trường hợp về bụi có tính chất dẫn điện như bụi than hoặc mạt bụi kim loại thì chúng có thể dẫn điện trực tiếp mà không cần phải có sự hiện diện của hơi nước). Sự dẫn điện qua lại giữa các chân của linh kiện hoặc mạch điện bên trong máy tính khiến cho máy bị hỏng nặng hoặc nhẹ tùy theo mức độ dẫn điện và vị trí bị dẫn điện. Một trường hợp tương tự như vậy là việc các côn trùng bò vào mạch điện hoặc nước tiểu của chúng làm chạm chập gây hư hỏng.
Quả bóng thổi bụi dùng vệ sinh máy tính


Vậy làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng này? Cách tốt nhất là tháo vỏ máy tính và vệ sinh bo mạch chủ bằng một quả bóng thổi bụi chuyên dụng mua tại các cửa hàng bán dụng cụ y tế (loại bóng này thường dùng cho các bộ đo huyết áp) hoặc sử dụng bình khí nén chuyên dụng để vệ sinh. Nếu không có dụng cụ trên, bạn có thể dùng một chổi quét sơn loại nhỏ để phẩy qua lớp bụi trước khi bật máy tính. Trong trường hợp lớp bụi bị ẩm và bết lại thì cần sấy khô trước khi bật máy. Một điều lưu ý là không nên dùng miệng để thổi bụi - bởi có thể bạn sẽ thổi cả nước bọt vào bo mạch chủ và càng làm hư hỏng.

Vệ sinh máy trước khi cắm điện sau lâu ngày không sử dụng là một cách tốt để giảm thiểu hư hỏng, tuy nhiên trong trường hợp máy hoàn toàn không khởi động được thì bạn cũng có thể thử thực hiện vệ sinh máy sạch sẽ rồi khởi động lại máy tính. Tuy nhiên cách tốt hơn là bạn nên vệ sinh máy trước khi ngừng làm việc với máy tính trong một thời gian dài (trong dịp nghỉ tết Nguyên đán hoặc nghỉ hè...) bởi việc làm sạch lớp bụi khi chúng khô sẽ dễ dàng và triệt để hơn nhiều so với lúc chúng đã bị ẩm.

Cứ bắt bấm F1 khi khởi động máy tính?

Nhiều người gặp trường hợp máy tính khi khởi động không tự động boot vào hệ điều hành, mà nó bắt bấm một phím nào đó (ghi rõ trên màn hình) để tiếp tục khởi động (đa phần nút phải bấm là F1). Đây là hiện tượng BIOS bị thiết đặt sai thông số hoặc pin máy tính bị hết, khi đó các thiết đặt trong BIOS của máy tính sẽ được đưa về trạng thái mặc định của nhà sản xuất (hoặc motherboard). Đa phần lỗi này chỉ gây khó chịu cho người sử dụng do mất thời gian bấm nút, tuy nhiên trong một số trường hợp khác thì việc thiết đặt các thông số của BIOS về mặc định của nhà sản xuất khiến cho máy tính không thể khởi động được hoặc hoạt động trục trặc trong hệ điều hành (chẳng hạn việc thiết đặt ổ cứng SATA chạy với AHCI thì sẽ dược đưa về mặc định là ATA - khi này máy tính sẽ không khởi động được vào Windows, các thiết đặt về bus và ratio...).

Để giải quyết hiện tượng này, nếu bạn là người am hiểu thì có thể thiết đặt lại các thông số trong BIOS cho phù hợp và ghi lại trước khi khởi động lại, nếu như bạn không rành lắm về phần cứng thì nên nhờ một người nào đó thiết lập lại cho đúng và thay thế pin nuôi CMOS để lỗi này không xảy ra sau khi tắt máy (và rút nguồn điện).

Trương Mạnh An (01/2011).

Có nên tắt hẳn máy tính hay vẫn bật máy ngay cả khi không sử dụng ?

đăng 23:18, 23 thg 9, 2011 bởi Cuuhomaytinh Hà Nội

Nếu không thích thú với việc bật máy từ đầu, bạn nên chọn chế độ ngủ đông thay vì bật máy liên tục.

Từ trước đến nay, nhiều người dùng máy tính vẫn phân vân liệu có nên tắt hẳn máy tính hay vẫn bật máy ngay cả khi không sử dụng. Tuy nhiên, chẳng có lý do gì khi để bật máy khi mà bạn không sử dụng nó. Điều này làm tiêu tốn điện năng và ảnh hưởng tới...túi tiền của bạn.

Đã có những tranh cãi rằng tắt máy rồi bật  lại từ chế độ khởi động “nguội” sẽ gây ra nhiều hao mòn hơn so với bật máy liên tục trong 12 tiếng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ có những trường hợp máy tính đã “ra đi vĩnh viễn” vì gặp vấn đề về nhiệt do bật quá lâu.

Bên cạnh đó, một lợi ích nữa của việc tắt máy sẽ giúp máy tính của bạn tránh được sự tấn công của malware cũng như tránh bị hacker điều khiển từ xa trong trường hợp nhiễm nhiễm virus.

Nếu không tắt  hẳn, bạn nên chọn chế độ ngủ đông thay vì bật máy liên tục.

Nếu không thích thú với việc bật máy từ đầu vào mỗi sáng, bạn có thể để máy ở chế độ ngủ đông thay vì tắt hẳn. Xét về mặt phần cứng cũng như việc tiêu thụ năng lượng, không có sự khác biệt nào giữa việc tắt máy và để máy ở chế độ ngủ đông. Tuy nhiên, việc tắt máy sẽ giúp hệ điều hành được làm mới cũng như xóa hết các rác web từ lần khởi động trước.Còn máy tính ngủ đông sẽ giúp bạn mở lại các chương trình, file và cửa sổ bạn làm việc trước đó. Việc lựa chọn chế độ nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng máy của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tắt hẳn máy ít nhất một lần một tuần để hệ thống xóa hết các file rác.

Tham khảo: PCWorld

1-10 of 64